Những kiêng kị trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ thủ tục quan trọng của đám cưới. Lễ ăn hỏi mang ý nghĩa đính ước hứa hôn giữa hai bên gia đình. Một buổi lễ ăn hỏi diễn ra suôn sẻ là bước khởi đầu tốt đẹp của đám cưới. Vì thế để tránh vướng vào những kiêng kị trong lễ ăn hỏi. Mời bạn đọc tham khảo ngay những thông tin sau.

Chọn ngày giờ cho lễ ăn hỏi.

Xem ngày chọn giờ là việc làm quan trọng cho đám cưới hay cho bất kỳ một ngày trọng đại nào. Ví như động thổ, xuất hành, xây nhà, nhập trạch,… Lễ ăn hỏi cũng cần được ấn định chọn ngày giờ hợp tuổi của cô dâu và chú rể. Chọn ngày lành tháng tốt giờ hoàng đạo là quan niệm từ xa xưa tổ tiên ông cha ta truyền lại. Bởi vì đại sự cần phải lưa giờ tính ngày hợp theo ngày tháng năm sinh của  cô dâu chú rể. Có như thế mới đảm bảo cưới gả thuận lợi mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho mai sau.

Lễ ăn hỏi kiêng chọn ngày xấu giờ xấu, nhất là những ngày giờ đại kị cho đám cưới càng không thể chọn. Bởi nếu lễ hỏi diễn ra vào ngày giờ xấu thì sẽ mang tới những điều không may mắn. Ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống hôn nhân về sau này.

=>Có thể bạn quan tâm Thuê xe cưới hỏi Hải Phòng

những kiêng kị cần tránh trong lễ ăn hỏi

Một số những kiêng kị trong lễ ăn hỏi

Kiêng kị việc cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón. Tập tục nghi lễ truyền thống cho đám hỏi đám cưới xưa nay kiêng cho cô dâu xuất hiện trước khi chú rẻ tới đón. Bởi nếu cô dâu xuất hiện trước khi chú rể tới đón có thể coi là khá vô phép vô lễ. Hai bên gia đình sẽ có cái nhìn đánh giá không tốt về cô dâu.

Với lễ hỏi đón dâu để tránh mang tới thiện cảm xấu trong mắt họ hàng nhà trai. Tốt nhất nên kiêng kị về vấn đề này. Khi nhà trai đến cô dâu nên tránh trong phòng chờ. Đợi cho tới khi chú rể xuất hiện và đưa cô dâu ra làm lễ hỏi gặp mặt hai bên gia đình.

Người đang chịu tang nên tránh tham gia vào lễ hỏi. Đối với cưới hỏi, hỷ sự đặc biệt khá kiêng những vấn đề về ma chay. Với quan niệm người đang chịu tang hay người có hiếu sự thì sẽ mang tới nhiều tà khí. Đem lại những vận khí không tốt đối với đám cưới. Vì thế dù cùng là người thân họ hàng trong gia đình. Nhưng nếu đang chịu tang thì nên tránh việc tham gia vào lễ hỏi hay đám cưới.

điều cần tránh trong lễ hỏi

Những kiêng kị cần tránh trong lễ ăn hỏi

Kiêng việc dùng dao kéo cho lễ hỏi. Trong lễ ăn hỏi mà nhà trai đưa tới nhà gái. Khi lại mặt cho nhà trai sẽ không dùng dao kéo để tách bóc mâm lễ hỏi. Mâm cau sẽ được dùng tay để xé ra lại quả tới nhà trai hoặc mang tới cho nhà họ hàng. Lý do kiêng dùng dao kéo trong lễ hỏi bởi quan niệm sử dụng dao kéo sẽ ảnh hưởng tới cô dâu chú rể. Ngụ ý xấu về việc chia cắt đôi lứa cho nên chỉ dùng tay mà tránh đi việc dùng dao kéo.

Tránh đổ vỡ trong lễ ăn hỏi. Giống như quan niệm vào ngày tết truyền thống. Ông cha ta thường nhắc nhở không được làm đồ dùng như ly chén, bát đĩa. Vì điều này khá là không may trong dịp đầu xuân năm mới. Tương tự đó, trong lễ hỏi việc đổ vỡ cũng là vấn đề khá kiêng kị nên tránh trong ngày này. Bởi sự đổ vỡ khiến người ta liên tưởng tới những điềm xấu, ám chỉ cho cuộc sống sau này của cô dâu chú rể không được hòa thuận. Vậy nên cần chú ý, thuận trọng, không để có sự đổ vỡ trong cưới hỏi.

==>Xem thêm Xe cưới Hải Phòng

kiêng kị trong đám hỏi

Những điều cần kiêng kị trong lễ ăn hỏi

Chuẩn bị ban thờ gia tiên đầy đủ tươm tất. Lễ hỏi là lễ gia mắt cô dâu chú rể với họ hàng gia tiên hai bên. Thắp hương báo cáo tổ tiên là việc làm cần thiết. Nếu đã như vậy thì việc chuẩn bị ban thờ tươm tất là không thiết. Và chúng ta cần tránh để bàn thờ gia tiên quá sơ sài. Kiêng vào ngày cưới hỏi mà không chuẩn bị gì cho ban thờ tổ tiên. Bởi việc dâng lễ thắp hương báo cáo ra mắt gia tiên tiền tổ thể hiện sự tôn trọng, cung kính với người đã khuất.

Trước sự chứng giám của ông bà tổ tiên khẳng định sự chấp thuận cho đôi bạn trẻ đến với nhau. Đồng thời phù hộ chúc phúc cho đôi trẻ có một cuộc sống hạnh phúc về sau.

Tổng kết kết lại chỉ cần bạn tránh khỏi những kiêng kị trong lễ ăn hỏi kể trên. Đảm bảo sẽ không gây ra sai sót cho lễ hỏi. Giúp buổi lễ ăn hỏi được diễn ra thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.